• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Số liệu thống kê giáo dục
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Hội khỏe phù đổng
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • banner vmg

Nhà trường chủ động phòng dịch, học sinh yên tâm

Học sinh khối THPT và hệ giáo dục thường xuyên toàn tỉnh đã trở lại học tập sau thời gian nghỉ dài ngày để phòng tránh dịch Covid-19. Theo thống kê của Sở GD-ĐT, tỷ lệ học sinh trở lại học tập đạt tỷ lệ 97-98%.

 

Nhân viên y tế Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn - Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) xịt dung dịch vệ sinh tay cho giáo viên khi vào trường. Ảnh: C.NGHĨA
Nhân viên y tế Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn - Quyết Thắng (TP. Biên Hòa) xịt dung dịch vệ sinh tay cho giáo viên khi vào trường. Ảnh: C.NGHĨA

  Em Lê Thành Trung, học sinh lớp 12 Trường THPT Trấn Biên (TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Việc được tiếp tục trở lại trường học tập là rất quan trọng với em, vì đây đã là năm học cuối cấp. Em cần phải tập trung cao để hoàn thành chương trình lớp 12, thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học”.

* Tự giác phòng dịch

UBND tỉnh sẽ kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại nhiều trường

Ngày 6-3, UBND tỉnh sẽ kiểm tra công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại một số trường THPT trong tỉnh hiện đã cho học sinh đi học trở lại. Qua kiểm tra sẽ chấn chỉnh kịp thời những bất cập trong công tác phòng, chống dịch, xem xét hỗ trợ thêm các cơ sở giáo dục về phương tiện, vật tư phòng, chống dịch kịp thời.

Trung cho biết sau những ngày được đi học trở lại bình thường em đã bớt lo lắng về dịch Covid-19. Các quy định và phương pháp phòng tránh dịch em đều nắm khá chắc. Trung cũng chuẩn bị sẵn trong balo của mình một số vật dụng cần thiết như: nước sát khuẩn, khẩu trang y tế. Trung cho biết: “Em luôn ý thức chấp hành nghiêm các quy định và biện pháp phòng dịch của nhà trường và chỉ cần mỗi học sinh ý thức một chút từ những hành động nhỏ như tự giác đeo khẩu trang, hạn chế đi lại, giữ vệ sinh chung khi đến trường là đã góp phần chống dịch hiệu quả”.

Trong khi đó, tại Trường TH-THCS-THPT Thái Bình Dương (TP.Biên Hòa), mỗi ngày đến trường học sinh đều phải xếp hàng để bộ phận y tế kiểm tra thân nhiệt, vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn, thông báo tình trạng sức khỏe sau đó mới được vào lớp. Nhà trường còn bố trí những hộp khẩu trang y tế để sẵn trên bàn, khi cần học sinh có thể dùng miễn phí.

Bà Phan Thị Quỳnh Liên, phụ huynh có con đang học lớp 10 và 12 tại Trường THCS - THPT Lê Quý Đôn (P.Quyết Thắng,
TP.Biên Hòa) cho hay: “Từ khi 2 con được trở lại trường học tập, cuộc sống của gia đình tôi cũng trở lại nhịp sinh hoạt thường nhật. Việc được đi học trở lại đã giải tỏa tâm lý rất lớn cho cả các con lẫn cha mẹ. Để các con trở lại trường an toàn, hằng ngày tôi đều nhắc con mang theo khẩu trang y tế, nước rửa tay nhỏ và bình nước uống riêng”.

* Không chủ quan

Ông Trần Đình Vinh, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT cho biết, trong những ngày đầu học sinh trở lại trường, Sở GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục phải siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh trường học, nắm chắc tình hình sức khỏe học sinh. Nếu học sinh nào có biểu hiện cảm sốt thông thường thì tạo điều kiện cho các em được nghỉ học, nhưng vẫn phải thường xuyên nắm lại thông tin. Điều đáng mừng là không khí học tập tại các trường đã dần trở lại như bình thường, ý thức tự phòng, chống dịch của học sinh được đánh giá là khá tốt.

Bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế:

Học sinh nên ăn sáng ở nhà thay vì mua đồ ăn trước cổng trường

Trong thời gian đang diễn ra dịch Covid-19, dù Đồng Nai chưa có ca bệnh nào nhưng không vì thế mà chủ quan. Ngoài việc giữ vệ sinh cá nhân tốt thì phụ huynh nên cho con em mình ăn bữa sáng tại nhà, tránh tụ tập trước cổng trường mua đồ ăn sáng hay quà vặt, vì đây có thể là nơi tiềm ẩn những rủi ro cho sức khỏe các em.

Là trường có trên 1.500 học sinh, Trường THPT Long Thành (H.Long Thành) đã có sự chuẩn bị chu đáo khi đón học sinh trở lại trường học tập. Thầy Từ Ngọc Long, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không khí học tập của học sinh đã sôi nổi ngay trong 1-2 ngày đầu đi học trở lại. Riêng với học sinh khối 12 được nhà trường ưu tiên tập trung ổn định học tập để sớm hoàn thành chương trình lớp 12 theo kế hoạch, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng”. Thầy Long cũng cho biết thêm, khi học sinh trở lại trường học tập, Ban giám hiệu và giáo viên sẽ có những áp lực nhất định, tuy nhiên dấu hiệu tích cực là phần đông học sinh có ý thức phòng dịch tốt.

Từ khi học sinh trở lại trường học đến nay, mỗi ngày các thầy cô giáo của Trường THPT Nguyễn Trãi
(TP.Biên Hòa) đều tình nguyện ở lại thêm giờ để tham gia công việc dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị cho ngày học tiếp theo. Việc dọn dẹp kết thúc vào lúc 18 giờ khi các phòng học, hành lang, nhà vệ sinh đều đã sạch sẽ. Khâu đảm bảo vệ sinh nào còn yếu đều được rà soát để bổ sung kịp thời. Theo Ban giám hiệu nhà trường, do bồn rửa tay trước đây còn thiếu, lại nằm xa các lớp học nên mới đây trường đã lắp đặt 1 bồn rửa tay cỡ lớn, có thể phục vụ cùng lúc từ 5-7 học sinh.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) rửa tay trước khi vào lớp Ảnh: CÔNG NGHĨA
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn - Long Bình Tân (TP.B iên Hòa) rửa tay trước khi vào lớp Ảnh: CÔNG NGHĨA

Anh Trương Văn Long, Bí thư Đoàn trường THPT Nhơn Trạch (H.Nhơn Trạch) cho hay, Đoàn trường đã lập đội xung kích triển khai tuyên truyền cho học sinh về những biện pháp phòng dịch Covid-19, thực hiện các hoạt động cụ thể tại trường như cùng tham gia làm vệ sinh trong và ngoài lớp học, thu gom khẩu trang y tế sau khi sử dụng gói vào bọc trước khi cho vào thùng rác. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn cung cấp cho học sinh tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn các bước phòng, chống dịch. Học sinh có thể mang về nhà chia sẻ cho các thành viên trong gia đình cùng nâng cao ý thức phòng dịch hiệu quả.

* Thêm giải pháp hỗ trợ

Ông Võ Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, sau khi học sinh bậc THPT đi học trở lại, Sở GD-ĐT tiếp tục phối hợp với Đài PT-TH Đồng Nai sản xuất và ghi hình các chương trình hỗ trợ ôn tập qua truyền hình. Hiện chương trình hỗ trợ ôn tập với học sinh lớp 12 đã tạm dừng, riêng với lớp 9 thì vẫn tiếp tục với 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Đặc biệt còn có thêm chương trình mới hỗ trợ ôn tập cho học sinh lớp 4 và 5 với 3 môn Tiếng Việt, Toán và Tiếng Anh. Bên cạnh đó, các trường cũng đang đẩy mạnh việc hỗ trợ học sinh ôn tập trực tuyến qua mạng xã hội với sự hỗ trợ của Viễn thông Đồng Nai và Viettel.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch theo dõi việc ghi hình các chương trình hỗ trợ ôn tập qua truyền hình
Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch theo dõi việc ghi hình các chương trình hỗ trợ ôn tập qua truyền hình

Việc học sinh THPT và hệ giáo dục thường xuyên đi học trở lại là một tín hiệu vui, góp phần làm giảm tâm lý lo lắng về dịch Covid-19. Sắp tới, nếu tình hình dịch tiếp tục được kiểm soát tốt, nhiều khả năng học sinh các cấp học còn lại sẽ được trở lại trường. Tuy nhiên, theo ban giám hiệu một số trường trong tỉnh, việc đầu tư các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch hiện vẫn còn một số khó khăn nhất định. Do tình hình dịch còn phức tạp nên nhiều trường hiện chưa thể mua sắm đủ các thiết bị như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế hoặc nước rửa tay đảm bảo chất lượng dự phòng khi học sinh trở lại trường.

Hiệu trưởng một trường THPT công lập ở trung tâm TP. Biên Hòa cho biết, do thị trường khan hiếm máy đo thân nhiệt, nhà trường lại có đông học sinh nên khi các em đi học trở lại không thể tổ chức đo thân nhiệt cho toàn bộ học sinh mỗi ngày. Nếu đo thân nhiệt hết 1.500 học cùng với hơn 50 cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường thì cần ít nhất 5 máy đo. Hiện nhà trường đang đặt mua máy đo thân nhiệt nhưng phía nhà cung cấp cho biết phải chờ nửa tháng nữa mới có hàng. Vì không có đủ máy nên chúng tôi chỉ khuyến cáo học sinh, nếu em nào bị sốt thì tự giác thông báo với giáo viên và nên nghỉ ngơi theo dõi tại nhà.

“Hiện chúng tôi đang rất mong mua đủ trang thiết bị y tế để tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh, đảm bảo kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe, phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh” - vị hiệu trưởng trường này cho biết.   

Nguồn: Công Nghĩa, Báo Đồng Nai

Các tin khác

Thống kê truy cập