• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Số liệu thống kê giáo dục
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • GVST
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Xét tuyển học bạ
  • banner vmg

Tết quê vào trường học

Không khí Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bắt đầu tràn ngập trong nhiều ngôi trường với hình ảnh quen thuộc: bánh chưng, bánh tét, hoa mai, hoa đào rực rỡ…

Cô trò Trường mầm non Hoa Quỳnh, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa trong không gian chợ tết quê tràn ngập sắc xuân
Cô trò Trường mầm non Hoa Quỳnh, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa trong không gian chợ tết quê tràn ngập sắc xuân

Đến Trường mầm non Hoa Quỳnh (phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) những ngày cận tết, từ giáo viên đến các em nhỏ đều cảm thấy hào hứng vì không khí tết cổ truyền tràn ngập. Từ nhiều ngày nay, thay vì tranh thủ nghỉ trưa, nhiều giáo viên của trường đã tỉ mỉ chuẩn bị vật liệu để tái hiện lại phiên chợ quê ngày tết ngay sân trường, tạo không gian sắc màu cho các em nhỏ có cơ hội trải nghiệm.

* Tái hiện hồn quê

Dù sân trường không quá rộng lớn nhưng với tình yêu nghề, yêu trẻ, các cô giáo của Trường mầm non Hoa Quỳnh đã tái hiện gần như đầy đủ và khéo léo những hình ảnh quen thuộc của một phiên chợ quê ngày tết. Ở phiên chợ quê này có những buộc hành tỏi khô treo lủng lẳng, là đèn lồng, câu đối đỏ, hoa mai vàng của đất phương Nam, hoa đào của miền Bắc, thịt heo, lá dong xanh để gói bánh chưng, bánh tét...

Cô Nguyễn Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Việt Anh (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) cho biết: “Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã tạo được những hình ảnh, không khí tết quê cho các em nhỏ. Chúng tôi tin rằng qua những hoạt động này sẽ giúp các em có sự trải nghiệm quý báu, tạo nên những nhận thức ban đầu quan trọng về nét đẹp của ngày tết, về văn hóa truyền thống dân tộc và thêm yêu quê hương đất nước mình hơn”.

Cô Lê Thị Phương, giáo viên mầm non Trường mầm non Hoa Quỳnh cho hay: “Từ đầu tháng Chạp chúng tôi đã cùng nhau lên ý tưởng cho một không gian chợ tết quê, qua đó giúp các em dù tuổi còn nhỏ vẫn cảm nhận được không khí của ngày tết như thế nào. Để hoàn thành việc trang trí chợ tết các cô đã mất khá nhiều thời gian, tranh thủ cả giờ nghỉ trưa, ngày chủ nhật cho kịp”.

Còn tại Trường mầm non Thế Giới Ánh Dương Xanh (xã Tân Hạnh, TP.Biên Hòa), các cô giáo ở đây đã mang mùa xuân đến cho các em nhỏ bằng những tiểu cảnh đống rơm, cành mai, câu đối đỏ treo khắp nơi trong sân trường. Các giáo viên còn tái hiện không gian tết quê bằng những trò chơi dân gian như: ném còn, nhảy bao bố, thi gắn hoa mai giấy…

Cô Phan Thị Vân, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Thế Giới Ánh Dương Xanh cho hay: “Các bé của trường chưa thể hiểu tường tận tết thực sự là gì, nhưng qua các hoạt động ngoại khóa ở trường chúng tôi muốn các bé có được những trải nghiệm ban đầu thú vị về không khí tết, tạo ra sự hứng thú khi đến trường”.

Trong khi đó, các cô giáo Trường mầm non An Bình (phường An Bình, TP.Biên Hòa) đã khiến các em nhỏ vô cùng thích thú với một chiếc cổng chào năm mới đủ màu sắc được làm từ những chiếc mẹt tre cỡ lớn. Từ sân trường vào đến các lớp học đều được trang trí đẹp mắt để đón tết. Mỗi lớp đều có một gian hàng tết bày bán những món đồ dễ thương do cô giáo cùng các em nhỏ làm ra. Các cô giáo còn tổ chức thêm những trò chơi dân gian để các em nhỏ có không gian vui chơi cùng cha mẹ.

* Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

Phó giám đốc Nhà thiếu nhi Đồng Nai Trương Hải Thi cho biết trước khi cho học sinh nghỉ tết vào ngày 23 tháng Chạp, Nhà thiếu nhi Đồng Nai sẽ tổ chức một phiên chợ quê ngày tết dành cho các em và phụ huynh. Tại phiên chợ tết này, học sinh và phụ huynh có thể thoải mái mua sắm nhiều mặt hàng như: bánh chưng, bánh tét, mứt, trang phục áo dài truyền thống dành cho trẻ em cùng các món hàng đặc sản. Bên cạnh đó còn có các gian hàng bán các con thú được đan từ lá dừa, chong chóng bằng giấy... Để phiên chợ quê ngày tết thêm phần rôm rả, các đội nhóm của nhà thiếu nhi đã tập luyện nhiều tiết mục văn nghệ biểu diễn mang màu sắc và giai điệu mùa xuân.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp bán trú C9 Nhà thiếu nhi Đồng Nai cho biết: “Những ngày qua, tranh thủ buổi trưa các cô lại ngồi với nhau để buộc những bông mai giấy trang trí lớp học, chuẩn bị những tấm thiệp chúc mừng năm mới cho các bé tô màu mang về chúc tết ông bà, cha mẹ. Chúng tôi còn chuẩn bị một số món đồ nho nhỏ để bán gây quỹ từ nhiện trong phiên chợ tết quê cuối năm”.

Anh Nguyễn Trọng Thắng, giáo viên Trường trung cấp nghề giao thông vận tải Đồng Nai có con học tại Trường mầm non Hoa Mai (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) vui mừng cho biết: “Con tôi năm nay đã lên lớp lá của Trường mầm non Hoa Mai và tết năm nay 2 cha con đều rất háo hức được tham gia phiên chợ tết quê cuối cùng để sang năm bé vào lớp 1 ở trường mới”.

Anh Thắng chia sẻ không chỉ có con trẻ mà ngay cả người lớn như anh cũng cảm thấy thú vị khi được tham gia  phiên chợ tết quê trong trường học với những hình ảnh rất đỗi quen thuộc mà các bé nếu sống ở thành thị sẽ thường không có nhiều cơ hội cảm nhận và lưu lại một cách đầy đủ và đẹp nhất”.

Công Nghĩa - Báo Đồng Nai

Các tin khác

Videos - Clips

Giáo dục & hướng nghiệp- Phát triển vận động cho trẻ trong các trường mầm non